Việc tăng cường, nâng cao sức đề kháng cho bé yêu đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Để làm được điều này, bên cạnh các biện pháp như tiêm phòng, ngủ nghỉ đúng giờ,...thì việc cho trẻ ăn uống ra sao cũng ảnh hưởng quan trọng đến hệ miễn dịch của bé. Dưới đây là danh sách các loại siêu thực phẩm mẹ nên chú ý bổ sung hàng ngày vào thực đơn của bé.
1. Tỏi
Tỏi được xếp vào danh sách các siêu thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Điều này đã được một nhà nghiên cứu người Anh chứng thực. Ông đã cho 146 người dùng tỏi trong vòng 12 tuần và kết quả là 2/3 trong số đó ít bị cảm cúm, cảm lạnh. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy nếu mọi người thường xuyên ăn 6 tép tỏi trong một tuần sẽ giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày.
Thành phần allicin có nhiều trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn cao, ngoài ra trong tỏi còn chứa một số chất chống oxy hóa có thể chống lại những vi khuẩn tấn công hệ miễn dịch. Vì thế các mẹ nên bổ sung thêm loại siêu phẩm này vào bữa ăn của bé. Bởi vì tỏi có mùi hơi khó chịu, nên tốt nhất, mẹ không nên cho bé ăn trực tiếp. Thay vào đó, mẹ hãy nấu cùng với các loại thịt, cá, rau cho bé dễ ăn.
Thành phần allicin có nhiều trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn cao, ngoài ra trong tỏi còn chứa một số chất chống oxy hóa có thể chống lại những vi khuẩn tấn công hệ miễn dịch.
2. Các loại quả mọng
Một số loại quả mọng tiêu biểu như quả mâm xôi, quả việt quất, dâu tây đều rất giàu chất chống oxy hóa quá và chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng. Chúng cũng có chứa một lượng lớn vitamin A, cũng như vitamin C, cả hai loại vitamin này đều tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ.
Với các loại quả mọng này, mẹ có thể để bé ăn trực tiếp hoặc cho bé ăn kèm với yến mạch, ngũ cốc, như vậy sẽ tạo thành một món ăn tuyệt ngon vào bữa sáng của bé. Hoặc mẹ có thể nghiền chúng thành xiro và trộn đều vào sữa chua cho bé ăn.
Một số loại quả mọng tiêu biểu như quả mâm xôi, quả việt quất, dâu tây đều rất giàu chất chống oxy hóa quá và chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng
3. Sữa chua
Sữa chua được xem là thực phẩm dinh dưỡng cực tốt trong việc tăng cường sức đề kháng. Sữa chua có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi đặc biệt là probiotic, có tác dụng giúp bé cải thiện hệ tiêu hóa và chống lại bệnh tật, nhất là những bệnh phổ biến như bệnh cảm lạnh, nhiễm trùng tai và viêm họng. Vì thế, mẹ hãy cho bé ăn sữa chua đều đặn hàng ngày với liều lượng phù hợp với độ tuổi, thể chất của các bé nhé.
Sữa chua có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi đặc biệt là probiotic, có tác dụng giúp bé cải thiện hệ tiêu hóa và chống lại bệnh tật, nhất là những bệnh phổ biến như bệnh cảm lạnh, nhiễm trùng tai và viêm họng.
4. Súp gà
Súp gà cũng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho trẻ. Các amino axit cysteine sản sinh ra từ thịt gà trong quá trình nấu nướng có tác dụng ngăn chặn sự viêm nhiễm, ngừa bệnh cảm cúm. Khi nấu súp, mẹ nên cho thêm hành tỏi để tăng cường tác dụng của thịt gà.
Các amino axit cysteine sản sinh ra từ thịt gà trong quá trình nấu nướng có tác dụng ngăn chặn sự viêm nhiễm, ngừa bệnh cảm cúm.
5. Nấm
Trong nhiều thế kỷ qua, người dân trên thế giới đã coi nấm là thực phẩm giúp hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh. Giám đốc của Viện Y Thảo dược ở Washington, Douglas Schar cho biết: “Nấm tăng hoạt động và sản xuất tế bào máu trắng của cơ thể theo cách tích cực nhất, đây là điều tốt khi bạn bị nhiễm trùng”. Trong các loại nấm, nấm linh chi và nấm Maitake được coi là những loại nấm có tác dụng tăng sức đề kháng cơ thể tốt nhất.
Vì thế, mẹ có thể sử dụng nấm trong các bữa ăn của trẻ, như thêm vào mì, xào với dầu hoặc thêm trứng hoặc cho thêm nấm vào pizza.
Vì thế, mẹ có thể sử dụng nấm trong các bữa ăn của trẻ, như thêm vào mì, xào với dầu hoặc thêm trứng hoặc cho thêm nấm vào pizza.
6. Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều calories, beta-carotene, vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại những nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây ra. Không những thế, lượng vitamin C và vitamin E dồi dào trong khoai lang sẽ rất quan trọng để có một hệ thống thần kinh khỏe mạnh.
Để nâng cao sức đề kháng cho trẻ một cách tốt nhất, trong chế độ ăn hàng ngày, mẹ hãy cho trẻ ăn các món ăn được chế biến từ khoai lang như canh khoai lang, thái nhỏ khoai lang nấu cháo, bánh khoai lang,…Với vị ngọt ngon tự nhiên, đây sẽ là những món ăn được các bé thích.
Khoai lang chứa nhiều calories, beta-carotene, vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại những nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây ra
7. Các loại rau xanh
Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, rau dền xanh, rau cải, bông cải xanh,… rất giàu vitamin C, carotene, protein và các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho. Vì thế, mẹ nên thường xuyên chế biến các loại rau này cho bé ăn hàng ngày để bé có được hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Tuy nhiên, việc bổ sung thêm rau xanh cho trẻ không phải là vấn đề dễ dàng bởi rất nhiều bé hiện nay đang ở trong tình trạng ghét ăn rau. Do đó, với các loại rau này, các mẹ có thể nấu canh, nấu súp hoặc xay nhuyễn vào cháo đối với trẻ nhỏ để giúp bé thích ăn rau hơn và ăn được nhiều rau hơn.
Thường xuyên cho trẻ ăn các loại rau này mỗi ngày có tác dụng nâng cao sức đề kháng, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ.